PNH


Vãn giác văn chương chân tiểu kỹ... Tô Đông Pha.




Một góc nhìn...


Photobucket
Photobucket

Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2011

Quà quê.

Photobucket

 Photobucket

Photobucket

 

Cuối tuần có người quen ở quê Bến Tre gởi cho mấy đòn bánh tét, bánh ở nhà gói lấy, gồm 2 loại, bánh nhân ngọt (đậu, chuối) và nhân mặn. Bánh đậu nhân ngọt rất đặc biệt như các bạn thấy trên ảnh, nhân gồm 3 màu, màu trắng là để nguyên gạo, màu xanh là gạo ngâm với lá dứa, và màu tím là gạo ngâm với lá cẩm, cái hay là khi gói gạo 3 màu không bị trộn lẫn vào nhau. Còn bánh nhân chuối thì trái chuối chín tới, đỏ au.

Bánh có mùi thơm của nước dừa, rất tuyệt...

 

39 nhận xét:

  1. Cái bánh 3 màu là đặc sản Bến Tre hay chung cuả nam bộ vậy anh ?

    Trả lờiXóa
  2. Vua moi an banh mi xong , cai bung da no roi mà nhin banh tet lai cung thèm an nua .....nhin khong cung thay ngon roi !
    VN dung là thien duong do mà .....

    Trả lờiXóa
  3. Cool xí dĩa bánh tét nhân chuối, món hảo...(ực, ực...)

    Trả lờiXóa
  4. người dân quê ở Vietnam khéo tay quá, chúc anh H ăn ngon :-)

    Trả lờiXóa
  5. @dudunguyen, tôi không rõ lắm, do má của một người bạn gói, nghe cách làm thôi cũng khá công phu.

    Trả lờiXóa
  6. @phungchau, buổi sáng nay tôi xực hết nửa cái bánh nhân chuối, rất ngon, chuối ngọt lịm.

    Trả lờiXóa
  7. @thaiphuc, bánh tét nhân chuối ngon thiệt Cool à, hihi!

    Trả lờiXóa
  8. @tienvy, đúng là khéo tay, tôi có hỏi cách làm sao bánh nhân 3 màu gạo không bị lẫn lộn, nghe giải thích thế này, sau khi ngâm gạo nếp với lá dứa, lá cẩm cho có màu, phải "hồ" trước gạo này với nước cốt dừa cho gạo có độ dẻo, nhưng chưa chín, sau đó bọc mỗi màu quanh nhân đậu, cuối cùng là xếp 3 màu cạnh nhau gói lại bằng lá chuối, như vậy gạo không còn là hạt rời nên không lẫn vào nhau, do gạo cũng đã được "hồ" trước như thế nên thời gian nấu bớt lại chỉ còn 2 phần 3 so với bánh thường. Bánh thơm ngon, không dám mời ảo :-)

    Trả lờiXóa
  9. @caonguyenbui, quà quê đã thiệt :-)

    Trả lờiXóa
  10. Nếp để ráo, nước cốt dừa để trong chảo nấu sôi lên rồi trộn nếp vô "xào". Nếp và nước cốt dừa quyện lại, dẻo quẹo. Đem ra gói. Cơm cháy dưới đáy chảo thì ngon tuyệt.... :)))

    Trả lờiXóa
  11. @caonguyenbui, người miền Tây diễn giải rõ ràng, hehe!

    Trả lờiXóa
  12. cảm ơn anh H và CN, giờ em hiểu cách làm rồi, còn phải nhờ vào sự khéo léo quen tay nữa, ở Saigon lâu lâu gặp mấy dì gánh bánh tét đi bán, có loại bánh tét gói nhỏ xíu bằng ngón tay, như đồ chơi vậy, em ko ăn nếp nhưng lúc nào cũng mừng húm mua về nhà để dành... ngó :-))

    Trả lờiXóa
  13. Nàng về thì báo trước, mình chuẩn bị lá, nếp, chuối....sẵn, nàng cùng các anh chị về thì tập gói, nấu bánh, và ...ăn. Gì chứ món này thì dễ ợt hà....

    Trả lờiXóa
  14. Ha. Ha. CNB sẽ mở thêm tour du lịch gói bánh tét...

    Trả lờiXóa
  15. @tienvy, @caonguyenbui, haha, nghe nói là như thế, dễ ợt, nhưng có lẽ bắt tay vào làm thì không đơn giản.
    Du lịch tâm tình kết hợp gói bánh tét, aha tuyệt vời :-)

    Trả lờiXóa
  16. Bánh tét 3 màu nằm 3 góc này mới thấy, trông hay nha . Hồi trước mẹ M cũng có làm , xào nếp lên cho dẽo rồi trãi ra thành 2 lớp chồng lên nhau đặt nhân lên rồi cuốn tròn, nên mặt cắt bánh tét có hai vòng trắng , xanh hay trắng , tím bọc nhân vàng ở giữa . Người Bến Tre gọi xào nếp là "hồ" , ngộ heng (-:
    Cái dzụ du lịch gói bánh tét của CN hấp dẫn nha ((((-:

    Trả lờiXóa
  17. Và....lắc xuồng cho du khách té sông nữa....Haaa. Haaa....

    Trả lờiXóa
  18. @bangtamngt, hehe, cái từ "hồ" này là do người Sègoòng diễn tả không phải là người Bến Tre đâu, cho nên viết lại phải để trong ngoặc kép, có lẽ nói là "xào" như caonguyen là đúng.
    Hôm nào làm cái dzụ bánh tét tâm tình đi Marg. (-:

    Trả lờiXóa
  19. @caonguyenbui, hấp dẫn hấp dẫn, hehe!

    Trả lờiXóa
  20. trời đất , bác làm như khuấy bột hay trộn hồ xây nhà vậy , hồi đó M có nghe mẹ em dùng từ "đồ xôi" chứ chưa nghe nói " hồ" nếp bao giờ , hehe ...
    "bánh tét tâm tình" hay quá chớ , tại sao không ? hihi...

    Trả lờiXóa
  21. @bangtamngt, hehe, chuyện "bếp núc" coi vậy mà khó diễn tả.
    Đúng là tại sao không? hehe!

    Trả lờiXóa
  22. It's now or never....Thực hiện ngay đi....Hee. Hee....

    Trả lờiXóa
  23. @caonguyenbui: "it's now or never... " chơi kỳ quá nha, chơi vậy chơi với ai :-)))))

    Trả lờiXóa
  24. @tienvy, yên tâm, yên tâm, "tâm tình"... tập thể mới vui, sẽ chờ đến cuối năm thôi :-)

    Trả lờiXóa
  25. hehehe, chưa chi đã biểu tình rồi há anh H, tại em ham đi chơi lắm :-))
    @cnb: nhớ nha :-))

    Trả lờiXóa
  26. Mấy món này cũng khoái lắm nhất là cái vị béo béo, bùi bùi,..nhưng chỉ ăn được buổi sáng đến xế còn lưng lửng bụng, uổng ghê điii !!!

    Trả lờiXóa
  27. Ngon quá PNH ơi. Gửi cho bikien với.

    Trả lờiXóa
  28. @bikien, quà quê Nam bộ tuyệt vời. Hôm nay 21/6 mừng ngày của ngành chị nhé.

    Trả lờiXóa
  29. Không được ăn thử nên chỉ thấy ngon mắt.

    Trả lờiXóa
  30. Hôm qua đi ăn nhậu cả ngày ko vào mạng.Vui nhất là trước khi đi nhậu ch tụi đòng nghiệp xơi quà quê của PNH (bằng ảnh) tụi nó chết thèm.:]]]

    Trả lờiXóa
  31. @bulukhin, ăn uống theo GS Trần Văn Khê là ngon miệng, ngon mắt, ngon cả... tai nữa, hihi!

    Trả lờiXóa
  32. @bikien, , nói vậy chứ bánh này ăn ngon nhưng lại mau ngán, tôi ăn được một khoanh mỏng mỏng thôi, hôm đầu tham quá ăn nửa cái bánh nhân chuối (như trong ảnh) là đứ đừ :-)

    Trả lờiXóa