Thứ Hai, 2 tháng 4, 2012
Ăn giỗ.
Gỏi củ hũ dừa tôm thịt.
Mực lăn bột chiên giòn.
Bò sốt tiêu.
Cá tai tượng chiên xù.
Lẩu riêu cua có kèm các loại hoa.
Hai anh cẩu "Chi Wà Wà" nhốt trong cũi.
Mấy ngày được nghỉ có một đám cưới và một đám giỗ phải đi dự. Đám cưới thì tuốt Biên Hoà phải dông đi giữa buổi sáng chủ nhật mưa bão, tôi có đưa hình hai cây kèn Soprano và Saxo giúp vui bên mục photos, may mà chiều trời bão mưa gió ào ào thì cũng kịp về tới nhà chứ không cũng mệt. Trưa nay có một cái giỗ ở ngay Saigon, không phải đi đâu xa.
Mấy hôm trước bên nhà bạn Marg. cũng đưa lên những tấm hình bạn về quê ăn giỗ, có chụp hình vườn tược, hoa trái, đờn ca tài tử giúp vui, món ăn, và cả hình một chú cẩu ngồi chóc ngóc trong chuồng. Có chị Phungchau bên Pháp hỏi về mấy món ăn. Ở ngoại quốc tôi thấy thỉnh thoảng người Việt mình họp mặt cũng hay bày làm những món ăn, để vui và có lẽ cũng để nhớ quê nhà. Tôi có nói vài hôm nữa đi ăn giỗ sẽ chụp hình món ăn đưa lên cho chị Phụng và các bạn xem chơi.
Bây giờ thường ở thành phố ít ai tự nấu cỗ bàn nữa, có những nơi nhận nấu cho mình, và phục vụ tận nhà, một hai bàn cũng nhận. Một vài nơi như thế nấu ăn cũng rất ngon, giá cả phải chăng, và món ăn nhiều khi không khác gì đi dự đám cưới ở nhà hàng.
Bắt chước bạn Marguerite đưa hình lên, nhất là hình chú cẩu nhốt trong chuồng .
Nếu có ai tự nấu cỗ bàn , có lẽ người đó là T .T rất mê nấu ăn , hôm nào có dịp sẽ nấu giúp anh nhân dịp anh ...hâm hôn :-))
Trả lờiXóahehe ...buổi tối nhìn thèm quá ....nấu ăn mấy chục năm rùi nên giờ làm biếng lắm ai nấu em ủng hộ hehehheehhehe
Trả lờiXóa@ngocthuan, cám ơn bạn Ngocthuan, không ngờ bạn lại giỏi nấu ăn, nếu có dịp hâm..., sẽ nhờ... :-)
Trả lờiXóa@phuongvu, bánh xèo đêêê phuongvu ơi... :-)
Trả lờiXóaNhìn là món ăn ở nhà hàng đưa đến rồi phải kg anh H ơi!
Trả lờiXóa@huynhtran, chị Huynhtran nói đúng, gia chủ đặt chỗ chuyên nấu cỗ bàn đến phục vụ, chỗ này nấu khá ngon :-)
Trả lờiXóaNhìn hấp dẫn và đẹp mắt quá bác ạ
Trả lờiXóa@thuysen, hình chụp bằng cell phone, tôi thích cái lẩu riêu cua nhất vì có kèm mấy loại hoa, có điều nấu bằng cua bể chứ không phải cua đồng.
Trả lờiXóaChau mới ăn nẩu cua đồng chưa ăn cua bể nên không biết vị nó khác như thế nào
Trả lờiXóaEm khoái món lẩu riêu cua ghê luôn.
Trả lờiXóaĂn giổ bây giờ nhiều khi còn ngon hơn cả ăn đám cưới, anh Hiệp hén. :)
@thuysen, cua bể (tiếng miền bắc ha Thuysen?), nấu nhìn đẹp hơn cua đồng, cua đồng nước sậm màu, nhưng ngọt thịt hơn.
Trả lờiXóa
Trả lờiXóa@lanvuive, nhìn bắt mắt ha cô Lan? Ăn giỗ nhiều khi thấy ngon hơn đám có lẽ nhờ yếu tố tâm lý chăng? Bởi được gặp bà con anh em trong một không gian nhỏ, thân tình, còn đám cưới lắm khi đi vì... phải đi, ngồi cạnh những người lạ nữa thì ăn chẳng thú vị gì :-)
Trời, mới đọc tưởng là nấu bằng con cua bị bể ((((-:
Trả lờiXóaBây giờ đám giỗ đãi như đám tiệc há . Hôm Marg đi đám giỗ dưới TG , ngoài những món truyền thống của một đám giỗ quê còn có những món nhậu : cầy nấu rượu mận , cu đất nướng mọi , cua "bể" nướng ... Rượu nếp , rượu ngâm uống ngất ngư ...
Trả lờiXóa@bangtamngt, hehe, tiếng địa phương Bắc,,, kỳ gọi "biển" là "bể" (trong câu thơ hẳn hoi "đừng tắm chiều nay bể lắm người"), còn con cua đồng hay nấu riêu cua hồi xưa mẹ tôi mua về giã trong cối đá để nấu món bánh đa cua mà tôi rất thích, thì cụ gọi là "cua rốc", chẳng hiểu sao? hay tại con cua đồng vỏ màu sậm, trông giống như màu da của mấy ông lính lê dương Ma Rốc thời Pháp? ((((-:
Trả lờiXóa@bangtamngt, đám giỗ bây giờ hoành tráng, đủ thứ món ăn, dưới quê nhất là vùng Hố Nai, Gia Kiệm nơi có nhiều người Bắc ở chắc chắn không thể thiếu món thịt cầy, miền Nam thì thêm cả can rượu đế rượu thuốc, uống để... sớm theo ông bà được làm giỗ (((-:
Trả lờiXóaCam on ong chu nhà dua cac mon an len , nhin thay thèm me met vay do
Trả lờiXóacai lau cua hap dan , lai co dia rau dep mat qua chung ....nhung sao cua de nguyen con thi làm sao an day ? khong chat ra mieng nho cho de an hon khong ?
bay gio co mot mon o tren là cung qua do lam roi ....
Hai con cho chiwawa nay ben nay 1 ngan toi 1 ngàn ruoi euros 1 con day ....loai nay co gia lam do ....
Trả lờiXóacho nay thuoc loai cho " truong gia " roi !
hahaha, chị tốt bụng ghê :)))
Trả lờiXóaT từng có dự định mở nhà hàng ở Đà lạt đó anh à .
Trả lờiXóaHết hồn tưởng hai con chiwawa cũng lên mâm chớ :))
Trả lờiXóaNhìn hình các món ăn sao giống nhà hàng làm quá, có thể là thuê người nấu đám chuyện nghiệp tới và họ phục vụ luôn phải hong bác ?
@phungchau, hìhì, con cua chỉ có cái mai để nguyên cho đẹp, còn thịt bên trong đã được chặt nhỏ. Hôm nào chị Phụng về Saigon chơi được tôi sẽ mời món Bánh đa cua, món người bắc hồi xưa mẹ tôi hay nấu cho ăn. Bên Tây con chó Chiwawa mắc quá ha, bên này rẻ hơn, nó nhỏ nhưng cái miệng sủa to lắm.
Trả lờiXóa
Trả lờiXóa@htkt, phuongvu tốt bụng lắm đó, :-)))
@ngocthuan, tiếc nhỉ? Nếu không sẽ thành bà chủ quán ăn ở Dalat rồi :-)
Trả lờiXóa
Trả lờiXóa@comieng, hihi, chó gì nuôi trong lồng... chim mà sủa inh ỏi. Bây giờ kêu nhà hàng đến nấu không, cả phục vụ, cũng tiện cho gia chủ :-)
Khi nào chị Phụng về có thích món ăn cua thì đến em.
Trả lờiXóaĐám giổ ở bên này linh đình quá chị nhỉ?
@tuyetmai, không biết chị Mai có tính mời ai khác nữa không? chẳng hạn bạn đi chụp hình cùng chị Phụng, hìhì!
Trả lờiXóaChắc chắn phải có chứ anh Hiệp.
Trả lờiXóa@tuyetmai, hihi, vậy phải nhắn chị Phụng mau về Saigon.
Trả lờiXóaPhải nhắn chị Phụng về mới được ăn cua , chậc chậc ... Hay bác H thử chuyển qua món ba khía đi xem sao ((((-:
Trả lờiXóa@bangtamngt, aha coi bộ có lý, chuyển qua món ba khía đi chị Mai, người dắt có sẵn rồi, món cua để sau vậy, híhí!.
Trả lờiXóaMon ba khia tu hoi nho toi gio chua tung nem ra sao nua ....he he con nho qua co thit gi ben trong mà an ?
Trả lờiXóale ra da di vào nam vua qua do ...da mua giay may bay roi , nhung gio chot co chuyen dành tra giay lai thoi ......
Đó là do gợi ý của một anh bạn chuyên làm về du lịch Anh nói , chưa ai khai thác được đặc sản rau ĐL
Trả lờiXóaNgười Ma rốc đen thui làm sao giống màu cua đồng được PNH ơi, cái này phải hỏi dân Bắc kỳ chính hiệu như TORO mới được.!
Trả lờiXóa@phungchau, chắc tại con ba khía không có thịt nhiều nên người ta mới làm mắm. Tiếc quá, nếu chị không hồi thì đã được đi chụp hình và xực hủ tiếu mì với chị tại Saigon rồi, chờ dịp khác vậy.
Trả lờiXóa@ngocthuan, khai thác đặc sản rau Dalat? Một nhà hàng chuyên rau? Ý tưởng rất thú vị :-)
Trả lờiXóa@bulukhin, vậy chắc phải chờ Toro xem có biết vụ này không? Tuy nhiên con cua đồng màu nó cũng sậm lắm, cỡ con Rạm hay nhỉnh hơn chút đỉnh (người Bắc gọi một loại cua nhỏ, thuở nhỏ bà cụ tôi hay mua về rửa sach lột mai, bỏ chân càng rang mặn ăn rất ngon).
Trả lờiXóaXem ra cỗ giỗ cũng chẳng khác cỗ liên hoan, nhậu nhẹt bác nhỉ...
Trả lờiXóaMà cũng phải thôi, các cụ khi sống cũng thích nhậu kiểu đó thì bây giờ cũng như vậy thôi.
Cua bể là để phân biệt với cua đồng. Không hiểu sao ngoài Bắc không ai gọi là cua biển "Buồn trông cửa bể chiều hôm"... Bể là từ cổ. Bây giờ gọi là đi tắm biển chứ không "tắm bể".
Còn cua rốc có lẽ là tiếng địa phương Nam Định, không phổ biến, không liên quan đến Maroc gì đâu ạ. Thông thường gọi là cua đồng thôi.
NGoài bắc cỗ cúng giỗ không bao giờ có thịt cầy. Tuy nhiên, gần đây thì có nhưng không cúng mà để nhậu. Đôi khi về quê tôi vẫn phản đối chuyện này vì làm mất đi chuẩn mực. Ăn thịt chó thì ăn ngày nào chả được. Hii
Có một món mà ngoài Bắc không thể nào làm ngon bằng trong miền Nam được đó là món canh chua cá bác Hiệp ạ. Ở trong đó có đủ các món rau và gia vị đặc biệt, cá cũng sẵn và ngon. Chà, không biết bao giờ mới được ăn canh chua cá ở trỏng đây! :)
Trả lờiXóaÔng nhà thơ Tản Đà gọi cua là bò cạp nước, thế mới hay hihihi
Trả lờiXóa@torovn, hìhì, thì là một dịp gặp gỡ, nhậu nhẹt tán dóc... Những từ cổ dần biến mất, nói đùa chơi thôi, có lẽ từ "cua rốc" bà cụ tôi nói khi xưa là phương ngữ của một vùng thôi. Chó là loài gắn bó với con người trong sinh hoạt thường ngày khác với heo, gà..., mà vô tư xơi như heo, gà, nó làm sao ấy :-)
Trả lờiXóa@nguyenthuthuy, canh chua cá kho tộ về miền Tây ăn hết sẩy. Có dịp "dzô trỏng" tha hồ mà xực TT à... :-)))
Trả lờiXóa@bulukhin, mấy ông nhà thơ... gàn dở muốn nói gì là nói bác Bu ơi :-)
Trả lờiXóa