PNH


Vãn giác văn chương chân tiểu kỹ... Tô Đông Pha.




Một góc nhìn...


Photobucket
Photobucket

Thứ Ba, 8 tháng 3, 2011

Xôi Saigon.

Xôi "đặc sản"
 
Người Sài Gòn rất chuộng xôi. Xôi sớm, xôi chiều, xôi tối lúc nào cũng có người ăn. Đất Sài thành có một phố chuyên bán xôi và còn rất nhiều món xôi "đặc sản" khó tìm nơi khác.

Xôi Sài Gòn có thể chia làm hai loại là xôi ngọt và xôi mặn. 
Xôi ngọt phổ biến nhất vẫn là xôi gấc, xôi cẩm (hay còn gọi là xôi tím),
xôi nếp than, xôi đậu, xôi sầu riêng, xôi vò. 

Mỗi loại xôi lại có cách thêm hành phi, mỡ hành, dừa bào hay đường riêng. 
 

Xôi ngọt tại Sài Gòn thường có lớp đường phủ lên trên
 

Xôi mặn Sài Gòn


Người Sài Gòn cũng rất thích xôi gấc


Xôi sầu riêng có hương vị rất đặc biệt
 

Ví như ăn xôi đậu bao giờ cũng phết thêm một miếng đậu xanh nhuyễn vàng ươm, thêm một ít sợi dừa bào nhỏ, sau cùng là rắc lên một ít đường cát trắng phau.


Xôi cẩm là loại xôi có màu tím thủy chung. Ăn xôi tím phải có thêm mỡ hành và hành phi mới đúng vị. Người ta vẫn thường rưới mỡ hành và hành phi khi ăn các món mặn, nhưng riêng với một số món xôi ngọt như xôi cẩm lại phải kèm theo hai vị này mới ngon.
 
 
Cách ăn này quả thực chỉ phổ biến ở Sài Gòn vì người Sài Gòn ăn món ăn nào mà không có nước dường như đều phải có thêm ít mỡ hành beo béo mới đã.

Các món xôi có nguồn gốc từ phía bắc như xôi cốm, xôi gấc cũng chễnh chệ nằm trên các quầy hàng khắp các nẻo đường Sài Gòn. Vào đến trong Nam, hương vị của các món xôi này ít nhiều đã thay đổi. Vẫn là xôi với gạo nếp thơm lừng, khác chăng là hương vị ngọt hơn theo khẩu vị của người Nam. 
 
 

Xôi ngọt thuần túy miền Nam thì phải kể đến xôi bắp. Bắp phải là bắp nếp, hầm với nước dừa, tạo thành món ăn nửa xôi nửa cháo. 

 

Hạt bắp hầm xong nở bung thật mềm, thậm chí hơi nhão, có màu trắng tươi, rắc thêm đậu xanh đánh cho tơi mịn, rồi lại thêm ít dừa nạo, muối mè. Ăn vào vừa ngọt vừa béo nhưng không ngấy lại ngon tuyệt.


Xôi ngọt Sài Gòn, đúng như tên gọi của nó, vị ngọt quyện với cái dẻo thơm của nếp, beo béo của dừa, đậu xanh xoay nhuyễn và mỡ hành, lại thêm ít hành phi thơm thơm giòn giòn tạo nên một hương vị riêng mà quen thuộc.
 

Ngoài ra còn có một món xôi ngọt khá đặc sắc nhưng không phổ biến bằng các món xôi ngọt như đã kể ở trên là món xôi xiêm. Xôi xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan. Xôi Xiêm là sự tổng hợp từ các nguyên liệu từ gạo nếp Thái Lan, nước cốt dừa, sầu riêng, đường thốt nốt…

Việc chế biến Xôi xiêm không phức tạp nhưng lại cần có kinh nghiệm và sự khéo léo. Xôi hấp phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không cứng, nước xốt có vị ngọt, ngậy mà không béo, thơm mát. Ở Sài Gòn xôi xiêm thường được bán ở khu người Hoa (quận 5).

Xôi mặn thì phải kể đến xôi gà, xôi lạp xưởng, trứng cút, xá xíu, xôi chả, pa tê…Thường người ta sẽ để xôi gà sang một bên, còn xôi với lạp xưởng, chả, trứng cút, pa tê sẽ gộp chung gọi là xôi mặn.
 

Xôi gà luộc-một món rất riêng
 
 

Xôi mặn thập cẩm


Xôi trứng lạp xưởng
 

Các món trên đều có thành phần chung là xôi nếp nấu dẻo thơm, mỡ hành beo béo với cọng hành xắt nhỏ còn nguyên màu xanh ươm dù đã qua lớp dầu nóng, thêm ít hành phi cho giòn thơm. Tùy theo nhu cầu và khẩu vị mà chọn các món ăn kèm như tôm khô, tôm chiên bột, lạp xưởng, trứng cút…

Riêng với xôi gà thì cũng có nhiều cách để thưởng thức. Phổ biến nhất vẫn là xôi gà xé, vừa tiện lợi lại ngon, đó là đáp ứng cái nhu cầu nhanh, tiện lợi của người thành phố. Nơi mà sự bận rộn khiến người ta thích được làm sẵn.
 
 
 
Từng miếng gà được xé thành xợi nhỏ, khi ăn không phải động tay xé gà, chỉ việc thưởng thức vị ngon thức ăn đem lại. Gà xé có thể là gà luộc kỹ cho nước ngọt vào trong từng thớ thịt, cũng có thể là gà chiên giòn, có nơi lại chọn cách là dùng gà nướng.

Xôi Sài Gòn thường bán vào sáng hoặc chiều tối. Sáng thì các hàng xôi thường tụ tập trước cổng trường học, hoặc bán bên lề đường. Trước trường nào cũng có ít nhất một gánh hàng xôi mà trên vỉa hè các con đường lớn nhỏ cũng không thể thiếu gánh xôi.
 
 

Xôi chiều thì phải kể đến đoạn đường Cao Thắng từ đầu đường đến ngã tư Điện Biên Phủ. Xe nào xe nấy đều được đầu tư kỹ lưỡng, để ba bốn xửng xôi cao, khói bốc nghi ngút. Chủ yếu là xôi ngọt với đủ màu sắc bắt mắt. Chỉ cần chạy xe ngang qua, nghe mùi thơm tản mác trong không khí thì khó có thể kìm lòng mà đi tiếp. Mỗi gói xôi ở đây có giá từ 5.000đ đến 10.000đ.


Góc đường Sương Nguyệt Ánh giao với Cách Mạng Tháng Tám cũng có một gánh hàng xôi gà, xôi bắp rất ngon chỉ bán buổi chiều. Gánh hàng xôi đã xấp xỉ hai mươi năm.

Trải qua bao thăng trầm cùng thời gian, cái son sắc một thời của cô bán hàng cũng vơi đi ít nhiều, nhưng hương vị gói xôi vẫn ngon như thuở nào. Xôi ở đây chỉ 7.000 đồng một gói, lại được gói trong lá chuối chứ không phải gói bằng giấy bóng như các nơi khác.
Sài Gòn cũng có một quán xôi nức tiếng từ xưa đến nay nằm ở đường Bùi Thị Xuân. Đây được mệnh danh là quán xôi ngon nhất Sài Gòn với món xôi gà chiên, xôi lòng gà và xôi gấc nổi danh. Xôi ở đây có độ nở vừa phải, lại dẻo thơm.

Xôi gấc có vị ngọt thanh mát tự nhiên lại thơm lừng. Người đến đây ăn một lần chắc chắn sẽ có lần thứ hai, thứ ba. Quán tuy nhỏ nhưng có đội ngũ nhân viên đông đảo, lại nhiệt tình, dù đến ăn hay mang về đều không phải đợi lâu.

Văn hoá xôi ở Sài Gòn đa dạng vậy đó. Xôi luôn là món ăn vừa ngon, vừa no vừa tiện lợi chẳng kém bánh mì. Người Sài Gòn phóng khoáng, dễ tiếp nhận và xởi lởi. Gánh hàng xôi cũng theo đó mà trở nên phong phú, đa dạng hơn nhiều. Từ một món xôi dân dã bé nhỏ cũng phần nào đã khắc họa nên nét văn hóa riêng biệt của người dân chốn Sài Thành.


Người bạn ở bên Mỹ gởi về cho cái Email nói về "Xôi đặc sản" của xứ Saigon, đủ mọi thứ xôi hết, mặn, ngọt, bùi, béo... đủ cả , cả hình ảnh gánh hàng xôi và xe đẩy rong bán xôi (bây giờ còn có cả cửa hàng bán xôi nữa, hihi), là một "tín đồ" của "đạo xôi" (cái này bạn nào có ngồi cafe chim rồi thì biết, hehe ) nên copy post lên cho các bạn xem chơi, ừ nhỉ, thưởng thức xôi cũng là một "nét văn hóa" của người Saigon đấy .

35 nhận xét:

  1. Thuần ghét bài này của anh , nhất là khi đói bụng...Hihi
    Thật ra T mê xôi lắm , mê xôi như bất kỳ người SG nào mê xôi . Mê từ xôi bắp của bà cụ góc Lê Thánh Tôn cho đến xôi gà Bùi thị Xuân . Ăn thì không có bao nhiêu nhưng T ghiền xôi mất rồi .Xôi dễ ăn , có nhiều vị, từ mặn mà cho đến béo ngọt, hợp khẩu vị nhiều người, hệt như tính cách của người Sài Gòn, dễ cảm, dễ gần gũi
    .Hồi Sài Gòn còn dãy kiosque ở đường Nguyễn Huệ , T được ăn cả xôi lam bán ở đây . Bây giờ còn có hệ thống Xôi lá chuối ..nhưng xôi này không ngon lắm !

    Trả lờiXóa
  2. Hình như sáng nay cool lỡ bữa xôi bắp rồi thì phải????
    :)

    Trả lờiXóa
  3. Một phát hiện rất mới: Văn hoá xôi
    Đợt này vào,bu tui sẽ thưởng thức

    Trả lờiXóa
  4. Bữa nào vào bác Hiệp cho em bám càng đi ăn một bữa xôi no căng bụng nhé!
    :)

    Trả lờiXóa
  5. @ngocthuan1401, giữa thời "bão giá" như bây giờ thì xôi là món ăn tối ưu, rẻ, dễ ăn, no lâu... Xôi lá chuối bán ở cửa tiệm cũng đắt lắm...

    Trả lờiXóa
  6. @thaiphuc, cuộc đời xem ra là một chuỗi những cái... lỡ, hehe!

    Trả lờiXóa
  7. @bulukhin, một thứ văn hóa của giới bình dân, cũng như văn hóa cafe cóc vậy, rảnh hôm nào bác cứ nhắn, xôi gì cũng có phục vụ cho bác, nếp cẩm, xôi bắp, xôi vò, xôi gấc (í, nhưng mà mấy xôi màu mè dễ xơi màu... công nghiệp lắm) hehe!

    Trả lờiXóa
  8. @nguyenthuthuy1401, gì chứ xôi thì "vô tư", hôm nào vào Saigon làm một bữa xôi đã đời ha TT?

    Trả lờiXóa
  9. dạ chào chú, vào xem trang này của chú nhưng ko xem được hình nào cả, ko biết những người khác có xem được ko hay do máy của cháu, chúc chú ngày mới vui! :)

    Trả lờiXóa
  10. Chú Hiệp ơi, cháu cũng không xem được hình nào hết, font chữ thì nhảy linh tinh. Chú xài máy tính của NASA? :-))

    Trả lờiXóa
  11. @tienvy, @danghongky, hehe, chắc bên Mỹ người ta xài máy tính hệ NASA rồi, tôi có chép lại về máy và post lại mấy tấm hình dưới đây xem sao, bạn gởi khá nhiều hình xôi, đủ loại, đủ kiểu, đủ màu sắc, tôi post lên thử một ít tấm xem sao.

    Trả lờiXóa
  12. dạ chú ơi, xem được rồi, cảm ơn chú, cháu người saigon nhưng ko thích xôi, nếp... nhưng xem hình thấy thèm quá đi mất, thèm ngồi ngắm người saigon ăn xôi, chắc hay lắm! :)

    Trả lờiXóa
  13. @tienvy, rất đúng, ngồi ngắm người Saigon ăn xôi thích lắm.

    Trả lờiXóa
  14. Cháu cũng xem được rồi chú ạ!
    Tienvy à, về ăn mỳ Quáng đi, đừng ăn xôi nha, nóng bụng lăm!!!
    :-)))))

    Trả lờiXóa
  15. @danghongky, hehe... cháu này hình như cũng không khoái xôi?:---)))

    Trả lờiXóa
  16. @ngochieppham: dạ có thể "bạn cháu" thích xôi nhà hay ngắm người nhà ăn xôi thôi ạ! :))
    @danghongky: dạ em về ngắm nhiều hơn là ăn, nên món chi cũng thích :))

    Trả lờiXóa
  17. Anh Hiệp ơi ! Dân blog chỉ mê món xôi bắp thôi ! Mà phải ngồi ở cà phê Chim đấy nhá ! :)

    Trả lờiXóa
  18. @vuonghung51, hehe! lâu quá không thấy vuahung cafe chim.

    Trả lờiXóa
  19. Và đây là hàng xôi ở chợ Cao Lãnh , xôi vò , xôi gấc , xôi bắp nhão ... Còn thau xôi có màu tím sẫm trên mặt là xôi bắp hầm với đậu đen , ăn béo bùi lắm .
    Nói vậy chứ xôi nếp ăn mau ngán , ngán nhất là lâu lâu nhận được mấy hộp xôi chè đầy tháng , thôi nôi ... , không biết làm sao ăn cho hết (((-:

    Trả lờiXóa
  20. Còn đây là món bắp đùm , ăn tuyệt vời ... Sic , chẳng lẻ lại về Cao lãnh nữa để ăn món bắp đùm ...(((-:

    Trả lờiXóa
  21. @bangramngt, món bắp đùm Cao Lãnh ăn mê tơi rồi, xôi chan nước dừa bùi béo cũng hấp dẫn, sao lại không? chừng nào làm chuyến Tràm chim Đồng Tháp chứ?

    Trả lờiXóa
  22. anh chị ơi, bắp đùm CL ra sao ở bên trong vậy? em chưa nghe tên món này bao giờ, nhìn hình cũng ngộ ngộ, là xôi bắp chan nước dừa? cho em đăng ký một vé "chờ" đi CL nha :)

    Trả lờiXóa
  23. @tienvy, bắp đùm là món đặc sản Cao Lãnh, quê hương bạn Marguerite, tôi cũng xin đăng ký một vé :-)

    Trả lờiXóa
  24. Vậy chờ bạn tienvy về rồi cùng đi luôn , hehe...

    Trả lờiXóa
  25. Món này làm ra sao , chắc phải hỏi bạn caonguyenbui. Còn M chỉ thấy như là hạt bắp đem giã rồi cho nước cốt dừa vô , đùm trong lá chuối đem hấp . Ăn bắp dẽo, béo và có mùi thơm của bắp và lá chuối . Có lẽ là món ăn của ký ức tuổi thơ nên gặp lại, M thấy thích ...

    Trả lờiXóa
  26. @bangtamngt, nhớ cho đăng ký đi về miền "ký ức" với, hihi!

    Trả lờiXóa
  27. @ngochieppham: chú đừng nóng vội nhé, trưởng đoàn đã bảo chờ tienvy thì mình nên chấp hành thôi :))
    @bangtamngt: dạ cảm ơn chị, em chỉ tò mò nội dung bên trong vì lạ, giờ hiểu khái niệm rồi, đợi ngày tiếp xúc thực tế thôi :) nghe chị chờ em cũng nôn nao ghê, hạnh phúc nữa vì có người ở đâu đó chờ mình, heheheh, nghe sến sến há chị?:)))

    Trả lờiXóa
  28. hè hè, "sến" thiệt, nhưng mà đây vẫn chờ , và em cứ nôn đi nhé ...

    Trả lờiXóa
  29. Trời đất, chị BT nót thế làm con nhà người ta nôn thì còn mần việc răng được! :-))

    Trả lờiXóa
  30. nôn thì nôn, mần vẫn phải mần anh ơi, mần càng nhiều về càng sớm, hehehe :)

    Trả lờiXóa
  31. Món này hồi nhỏ CNB làm hoài, khéo lắm á...Giờ không còn thời gian, ra chợ mua ăn cho lẹ... Hi. Hi.
    http://caonguyenbui.multiply.com/journal/item/420/420

    Trả lờiXóa
  32. dạ cảm ơn chị, coi như em có thêm trong "danh sách chờ" 2 món :)

    Trả lờiXóa
  33. Có mấy tấm hình xôi , anh PNH cho gủi ké vào đây được không ạ ?

    Trả lờiXóa